ASX entertainment


 
kenzjTrang ChínhTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Dư Luân về Cậu bé đầu thai

Go down 
Tác giảThông điệp
kionami
Cư Dân Ưu Tú
Cư Dân Ưu Tú
kionami

Giới tính : Nữ Tổng số bài gửi : 271
Tuổi : 27
Đến từ : Bình chánh
Tham gia ngày: : 10/06/2009

Bài gửiTiêu đề: Dư Luân về Cậu bé đầu thai   Fri Dec 10 2010, 21:17

Hiện tượng "luân hồi tái sinh" chưa được khoa học chính thức công nhận. Trên thực tế, đây là một ý niệm thường gắn với tôn giáo và nó xuất hiện từ thời cổ xưa của loài người. Trải qua nhiều năm loài người vẫn đi tìm câu trả lời và có thể còn rất lâu nữa mới có thể đưa ra kết luận. Tuy nhiên đó là những vấn đề mang tính học thuật. Và trong ranh giới mù mờ đó không ít trường hợp đã bị lợi dụng để thực hiện mê tín dị đoan.


>>> Phần 1Xung quanh du luan ve chuyen cau be dau thai P2
GS. TS  Hà Vĩnh Tân.

Xung quanh du luan ve chuyen cau be dau thai P2

Cháu Bùi Lạc Bình

Chưa có bằng chứng khoa học


Ý niệm về sự luân hồi không chỉ xuất hiện trong Phật giáo mà còn có trong đạo Hồi, đạo Do Thái, ấn Độ giáo, trong quan niệm của người cổ Hy Lạp. Nhìn chung theo quan điểm của các tôn giáo cho rằng: Cuộc sống không kết thúc khi xác thân con người chết đi, mà linh hồn ấy đầu thai trở lại và bắt đầu một cuộc đời mới. Tuy nhiên, ngay bản thân các tôn giáo cũng chưa hề đưa ra được những bằng chứng thuyết phục cho giả thuyết này. Còn khoa học hiện đại ngày nay cũng chưa thừa nhận là có luân hồi tái sinh.


Nhìn nhận về vấn đề có hay không chuyện tái sinh, GS.TS Bạch Thành Công - Chủ nhiệm khoa Vật lý, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: Giữa khoa học và tâm linh có một ranh giới mù mờ, điều này tại sao lý giải nhiều một số chuyên gia vật lý đầu ngành sau thời gian có đóng góp lớn cho khoa học lại chuyển sang nghiên cứu vấn đề có liên quan đến tâm linh. Luân hồi chuyển kiếp cũng được coi như một giả thuyết mà các nhà khoa học đang tìm cách chứng minh.


"Cá nhân tôi cho rằng, bất cứ một ai đó khi đến cuối đời nhìn lại mình, hoặc khi gặp những chuyện không may đều tự nhìn lại và soi vào để tìm nguyên nhân, suy nghĩ về nhân -quả. Vì đây là vấn đề giả thuyết nên có người tin và có người không tin, tôi chưa thấy nó được chứng minh trên thực tế nên chưa công nhận chứ không phủ nhận. Vấn đề tôi muốn nói ở đây, là khi các nhà khoa học còn đang nghiên cứu thì không nên áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác. Điều đó giúp chúng ta tránh được việc lợi dụng khoa học, suy diễn vấn đề theo chủ ý cá nhân, công bố vội vàng có thể làm nảy sinh các vấn đề tiêu cực như mê tín, dị đoan" - GS.TS Bạch Thành Công nhận xét.


Giới khoa học phương Tây và các chuyên gia tâm lý đã dày công nghiên cứu một cách có hệ thống về "kiếp luân hồi" từ rất lâu, nhằm phân tích dưới ánh sáng khoa học  bản chất vấn đề khi mà các dân tộc, tôn giáo đều tin tưởng có hiện tượng luân hồi. Dẫn đầu là một nhóm giáo sư thuộc Đại học Yale ở Mỹ từng thu thập khắp thế giới các bằng chứng liên quan đến kiếp trước hoặc sự đầu thai vào kiếp sau. Rồi họ nghiên cứu chúng một cách tỉ mỉ, logic và nghiêm túc. Tuy nhiên họ cũng không tìm ra được bằng chứng nào để khẳng định là có sự luân hồi. 


Nhà phân tâm học nổi tiếng người Mỹ, bác sĩ Scot Rogo cũng đã từng dày công nghiên cứu các trường hợp liên quan tới sự đầu thai hoặc kiếp luân hồi hơn ba thập niên gần đây. Tuy nhiên cho đến nay thì ông cũng chỉ thừa nhận nó như một giả thuyết chứ chưa dám nêu lên một kết luận khoa học chắc chắn nào cả.


Bác sĩ tâm lý học nổi tiếng người Mỹ John Stevenson - người đã nghiên cứu các hiện tượng về kiếp trước suốt nửa thế kỷ nay - kể lại. “ông cùng các đồng nghiệp thuộc Đại học Tổng hợp Virginia đã thử tìm các bằng chứng, được tồn tại như một thực trạng X", mặc dù không tìm được những yếu tố vô lý trong các X và họ cũng không thể lý giải chúng dưới ánh sáng khoa học được. Giáo sư J.Steveson cùng các đồng nghiệp đi tới quyết định chỉ tồn tại một khả năng duy nhất: Giống như ảo giác - nếu nói về khả năng phân tích khoa học hiện nay.


Dễ bị lợi dụng


Hiện nay thế giới loài người vẫn còn tồn tại nhiều bí ẩn, nằm ngoài kiến thức của con người. Điều này phụ thuộc vào lý giải những vấn đề thuộc về ý thức của con người. Cho đến nay khoa học hiện đại vẫn chưa giải phẫu hết bộ não của con người. Chính vì vậy mà có một số biểu hiện của con người khoa học vẫn chưa tìm ra lời giải thích. Ví dụ, vẫn chưa có một nhà tâm lý học nào có thể giải thích một cách logic về những cá tính khác nhau, cũng như các chất lượng cá nhân khác nhau của những đứa trẻ được sinh ra từ một gia đình chung. Tuy nhiên, không thể vì những điều chưa giải thích được như vậy mà có thể cho rằng có sự luân hồi tái sinh.


Theo GS. TS  Hà Vĩnh Tân (Giám đốc Viện Môi trường Vật lý), ngày nay, chính các nhà khoa học đã bắt đầu thực sự tiến bước vào sâu trong lĩnh vực nghiên cứu vấn đề. Từ những năm của thập niên 60 cho đến nay danh sách những nhà khoa học tên tuổi đã dấn thân vào việc tìm hiểu nhưng vẫn chưa có kết luận. 


Trong khi khoa học vẫn đang đi tìm câu trả lời cho những vấn đề về tinh thần thì có một một quan điểm chung nhìn nhận vấn đề này theo hướng có ích cho đời sống hơn. Với ý niệm về nhân quả, họ chọn lối sống đạo đức để đầu tư cho tương lai tốt hơn cho dù chuyện này có động cơ tính toán nhưng cũng giúp xã hội đỡ nhức nhối hơn, cá nhân người thực thi lối sống có đạo đức lâu dần cũng chuyển hoá lượng biến thành chất và một lúc nào đó họ thực sự trở thành lương thiện từ trong gốc rễ của mình. Tin vào nhân quả con người không dám làm điều xấu ác, đồng thời tự phán xét mình nhiều hơn đó là sự phán xét chính xác nhất.


Con người sống bình thản hơn không còn lo lắng về kiến thức dở dang, sự nghiệp dở dang, tài năng dở dang, không còn day dứt bởi những điều mình chưa làm được, bởi ý nguyện không thành.v.v... Sự so sánh hơn thua cũng gây bao đau khổ và tội lỗi trong cộng đồng người. Người không gặp nhiều may mắn trong đời cũng có phần nào tự an ủi, tìm cho mình lối thoát khỏi hoàn cảnh theo cách lương thiện và tin tưởng vào cơ hội tốt đẹp của mình nếu mình thực sự xứng đáng. Nếu tin vào ý niệm nhân quả và suy ngẫm về điều này người ta không tham lam vơ vét để làm nô lệ cho lối sống hưởng thụ quá đáng.


GS Bạch Thành Công cũng khẳng định: "Tôi cho rằng, lý thuyết về tái sinh đến nay vẫn chỉ là lý thuyết mà khoa học chưa chứng minh được. Một số nhà khoa học đã sử dụng Định luật bảo toàn năng lượng để giải thích vấn đề tâm thức của con người nhưng chưa có kết quả. Riêng về vấn đề tâm linh, tôi cảm nhận được nhiều khi nó tạo ra một sức mạnh diệu kỳ, đó là đức tin của mỗi người đôi khi nó tạo ra sức mạnh của cả dân tộc. Chính vì vậy, mặc dù theo duy vật biện chứng, không nghiên cứu về tâm linh tôi chưa tin vì vấn đề này chưa được khoa học chứng minh nhưng tôi không phủ nhận. Tôi không phán quyết về nghiên cứu của người khác, ai đưa ra giải thuyết nghiên cứu sẽ tự chịu trách nhiệm về nó. Nhưng trong điều kiện như thế, chúng ta nên coi đó là một công trình nghiên cứu mà không nên mở rộng công bố dễ bị lợi dụng làm điều không hay".


 Việt Báo (Theo ĐS&PL

Về Đầu Trang Go down
http://www.anhsangxanh.forumvi.com
 
Dư Luân về Cậu bé đầu thai
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
ASX entertainment :: THÔNG TẤN XÃ ASX entertainment :: Tin Tức-
Chuyển đến